เครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุด  เครื่องกรองน้ำดื่ม e-wa คุณค่าจากธรรมชาติที่บิรสุทธิ์

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำรีเวิร์สออสโมซิส

ประโยชน์ของเครื่องกรองน้ำรีเวิร์สออสโมซิส

รีเวิร์สออสโมซิส (RO) คือเทคโนโลยีการกรองที่ใช้เยื่อเลือกผ่านเพื่อกำจัดประจุไอออน โมเลกุล รวมไปถึงสิ่งแปลกปลอมขนาดใหญ่ออกจากน้ำดื่ม ระบบรีเวิร์สออสโมซิสจะใส่แรงดันเพื่อเอาชนะแรงดันออสโมติกของน้ำ คุณสมบัติคอลลิเกทีฟที่เกิดจากความแตกต่างของสารเคมีที่ละลายอยู่ในน้ำ และตัวแปรต่างๆทางด้านอุณหพลศาสตร์ ระบบรีเวิร์สออสโมซิสสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมในน้ำได้ทั้งแบบสารละลายและสารแขวนลอยรวมไปถึงแบคทีเรียต่างๆ การกรองวิธีนี้มักถูกใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรมและการผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด

 

ระบบรีเวิร์สออสโมซิสมอบการกรองน้ำหลายขั้นตอนโดยการผสานถ่านกัมมันต์และแผ่นกรองเข้าด้วยกัน น้ำจะถูกส่งผ่านเยื่อ (แผ่นฟิล์มโพลีเมอร์) ที่มีรูพรุนขนาดเล็กซึ่งจะทำหน้าที่กรองเอาแร่และจุลินทรีย์ออกจากน้ำ สิ่งสกปรกเหล่านี้จะถูกปล่อยออกผ่านท่อทิ้งน้ำ

 

ผลที่ได้ก็คือ ตัวละลายจะถูกกั้นเอาไว้ที่ฝั่งหนึ่งของเยื่อหุ้ม ในขณะที่ตัวทำละลายบริสุทธิ์ที่ถูกกรองแล้วจะผ่านออกมายังอีกฝั่งหนึ่ง หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ เยื่อหุ้มจะ “เลือก” โดยไม่ยอมให้โมโลกุลที่มีขนาดใหญ่หรือประจุไอออนลอดผ่านรู (ช่อง) และยอมให้องค์ประกอบของสารละลาย (เช่น โมเลกุลของตัวทำละลาย) ที่มีขนาดเล็กกว่าลอดออกมาได้อย่างอิสระ

 

คุณสมบัติของเครื่องกรองรีเวิร์สออสโมซิส

 

1. กำจัดเกลือที่ละลายอยู่ในน้ำ

รีเวิร์สออสโมซิสสามารถกำจัดเกลือและสารอินทรีย์ต่างๆ (เช่น ไตรฮาโลมีเธนและสารอินทรีย์ตั้งต้น สารเคมีที่ใช้ในการเพาะปลูก และอื่นๆ) ที่ละลายปนอยู่ในน้ำได้อย่างเสถียรและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงอนุภาคขนาดไมโครต่างๆ (เช่น เชื้อโรคที่มีชีวิต, เชื้อโรคที่ตายแล้ว, และอนุภาคขนาดไมโครอื่นๆอีกมากมาย) จึงเหมาะกับการนำไปใช้ประโยชน์ในหลากหลายด้านตั้งแต่การผลิตน้ำเปล่าความบริสุทธิ์สูงไปจนถึงการแยกเกลือออกจากน้ำทะเล

 

2. เทคนิคการแยกสารแบบประหยัดพลังงาน

ระบบรีเวิร์สออสโมซิสป้องกันน้ำไม่ให้ระเหย จึงเป็นเทคนิคการแยกสารแบบประหยัดพลังงานที่กินไฟน้อยกว่า

 

3. สามารถใช้เป็นวิธีแยกคืนสารและทำให้เข้มข้นขึ้นได้

วิธีรีเวิร์สออสโมซิสไม่ใช้ความร้อนจึงสามารถแยกสารที่เจือปนในน้ำกลับคืนออกมา พร้อมรวบรวมสารเหล่านั้นเพื่อเพิ่มความเข้มข้นได้โดยที่คุณภาพไม่ลดลง

 

 4. อุปกรณ์ขนาดกระทัดรัด

ชิ้นส่วนสามารถจัดวางได้ในรูปแบบสามมิติเพื่อการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพและลดพื้นที่ที่ต้องใช้ในการติดตั้งอุปกรณ์ให้น้อยที่สุด

 

5. วิธีใช้งานและควบคุมที่ง่ายดาย

รีเวิร์สออสโมซิสเป็นขั้นตอนที่เรียบง่าย การใช้งานและควบคุมจึงไม่ซับซ้อน นอกจากนี้การดูแลรักษายังง่ายและไม่ยากลำบากอีกด้วย

 

การกรองน้ำดื่ม

 

ครัวเรือนทั่วโลกนิยมใช้ระบบกรองน้ำเพื่อช่วยเพิ่มคุณภาพของน้ำสำหรับดื่มและทำอาหาร ซึ่งก็รวมไปถึงระบบรีเวิร์สออสโมซิสด้วย การกรองน้ำแบบ RO ช่วยทำให้รสชาติของน้ำดีขึ้น แต่การกล่าวกว่าน้ำที่ได้นั้นปลอดภัย 100 เปอร์เซนต์ก็คงจะยากเนื่องจากรูของแผ่นกรอง (ที่เกิดจากความผิดพลาดระหว่างการผลิตหรือสึกหรอจากการใช้งาน) ทำให้บางครั้งแบคทีเรียอาจเล็ดลอดผ่านออกมาได้

 

วิธีกรองแบบ RO เหมาะกับบริเวณที่มีปัญหาแร่ธาตุปริมาณมากละลายเจือปนอยู่ในน้ำ ข้อเสียของเครื่องกรอง RO ก็คืออาจมีโอกาสที่เยื่อจะกรองเอาแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายออกไปด้วย รวมไปถึงต้องจ่ายน้ำเข้าเครื่องอย่างต่อเนื่องระหว่างการใช้งาน และสามารถติดตั้งได้กับก๊อกน้ำหัวเดียวเท่านั้น  

ที่มา: https://en.wikipedia.org/wiki/Reverse_osmosis

 

https://www.toraywater.com/knowledge/kno_001_02.html

 

https://www.indiawaterportal.org/articles/everything-you-need-know-about-water-purifiers 

 

12-asiawater_co_th-panchita

CallCenter 02 451 6799​

All rights reserved © 2014-2018 Asia Water Engineering Co., Ltd.,​