เครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุด  เครื่องกรองน้ำดื่ม e-wa คุณค่าจากธรรมชาติที่บิรสุทธิ์

ก่อนจะมาเป็นน้ำให้เราดื่ม : รู้จักกับเครื่องกรองน้ำ RO

หลายคนคงเคยเจอข้อความที่ว่า “น้ำประปาดื่มได้” กันมาก่อน แล้วก็คงมีคำถามกับตัวเองว่า น้ำประปาบ้านเราดื่มได้จริงเหรอ ทำไมไม่เห็นคนเปิดก๊อกน้ำแล้วรินใส่แก้วแบบที่เคยเห็นตามต่างประเทศบ้าง ต้องบอกว่าจริงๆแล้วน้ำที่ส่งมาจากการประปานั้นสะอาดในระดับที่ “ดื่มได้” จริงๆ แต่ปัญหามันอยู่ที่ท่อส่งน้ำมาถึงบ้านเราที่ไม่ค่อยจะสะอาดสักเท่าไหร่ทั้งสนิม ทั้งเชื้อโรค ความสกปรกต่างๆนาๆ เรียกว่ากว่าจะดื่มได้ ก็ต้องนำมาผ่านกรรมวิธีต่างๆเพื่อให้ดื่มได้เสียก่อน

 

 ทีนี้จึงมารู้จักพระเอกของเราผู้ที่จะทำให้น้ำสะอาดพอที่จะดื่มได้ นั่นก็คือเครื่องกรองน้ำนั่นเอง และเครื่องกรองน้ำระบบที่ดีเยี่ยมระบบหนึ่งก็คือ เครื่องกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis) ซึ่งสามารถกรองสะอาดขนาดที่ว่าถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของวงการแพทย์ การอุตสาหกรรม หรือระบบบำบัดน้ำระดับประเทศอย่างของประเทศสิงคโปรที่น้ำจืดทุกหยดมีค่า ก็ใช้การกรองน้ำระบบ RO เพื่อนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ ยกตัวอย่างง่ายๆถ้าลองสังเกตขวดน้ำดื่มที่เราดื่มกันก็มักจะมีระบุไว้ว่าผ่านการกรองน้ำด้วยระบบ Reverse Osmosis เช่นกัน เรียกว่าหากมีเครื่องกรองน้ำ RO เราก็จะได้ดื่มน้ำที่สะอาดมีมาตรฐานอย่างแน่นอน

 

 เครื่องกรองน้ำ RO นั้นอาจเรียกอีกชื่อว่าเครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน เนื่องจากมีระบบกรองน้ำถึง 5 ชั้น สามารถกรองได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมคร่อน หรือเล็กกว่า500,000 เท่าของเส้นผม เรียกได้ว่าละเอียดมากๆ สามารถกรองสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคที่มากับน้ำได้แทบจะสะอาดหมดจด เหมาะแก่การใช้ดื่มอย่างยิ่ง ลองมาดูกันว่า 5 ขั้นตอนในการกรองของเครื่องกรองน้ำ RO จะประกอบไปด้วยอะไร และกรองอะไรออกมาบ้าง

 

 ขั้นที่ 1. ดักจับบรรดาตะกอนที่มากับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นพวกเศษ หิน ดิน ทราย ฝุ่น โคลน หรือแม้กระทั่งเศษสนิมเหล็ก ดังเช่นที่บอกไปข้างต้นว่าสิ่งพวกนี้มักจะมาพร้อมกับท่อน้ำที่ไม่สะอาดนั่นเอง

 

 ขั้นที่ 2 มีหน้าที่ในการปรับสภาพน้ำ ไม่ว่าจะเป็นสภาพความเป็นกรด-ด่างของน้ำ ดูดซับกลิ่นคลอรีนที่มากับน้ำ และปรับสี กลิ่น รสของน้ำให้สะอาดขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถดักสารต่างๆที่เป็นอันตรายอย่างเช่นยาฆ่าแมลง ผงซักฟอก ด้วย

 

 ขั้นที่ 3สามารถปรับสภาพน้ำให้น่าดื่มมากยิ่งขึ้นโดยการขจัดบรรดาคราบหินปูนที่ติดมากับน้ำ และปล่อยประจุโซเดียมไปกับน้ำเพื่อลดความกระด้างของน้ำ ส่งผลให้น้ำที่ผ่านขั้นที่ 3 จะมีความนุ่มนวลน่าดื่มยิ่งขึ้น

 

 ขั้นที่ 4 สามารถกำจัดสารที่เป็นอันตรายขนาดเล็กที่อาจหลงเหลือมาได้ เช่น สารหนู สารตะกั่ว สารปรอท และเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กต่างๆที่อาจหลุดรอดมาถึงชั้นนี้ได้ เรียกได้ว่าสะอาดปลอดภัยสุดๆ

 

 และขั้นที่ 5 คือการปรับสภาพน้ำอีกครั้ง ดูดซับกลิ่น สี รส และปรับสภาพน้ำให้เหมาะแก่การดื่มอีกครั้งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของเครื่องกรองน้ำ RO ก่อนที่จะออกมาเป็นน้ำสะอาดปลอดภัยให้เราได้ดื่มกัน

CallCenter 02 451 6799​

All rights reserved © 2014-2018 Asia Water Engineering Co., Ltd.,​